Xu hướng nền tảng thực tế ảo ar platform và thực tế tăng cường ar platform

Du lịch 4.0 cơ hội bứt phá trong cuộc chuyển đổi số
16 December, 2020
Xây dựng nội dung 5G bằng công nghệ thực tế ảo VR và các công nghệ mới nhất khác
22 February, 2021

Man wearing virtual reality glasses with augmented reality touches transparent screens. isometric future technology. isolated vector illustration

Nền tảng Thực tế ảo,Thực tế tăng cường (VR platform/AR Platform) và phần mềm Thực tế ảo, thực tế tăng cường

Sản phẩm nội dung thực tế ảo và nền tảng thực tế ảo:
Nền tảng thực tế ảo - VR platform và AR platform là xu hướng tiếp theo

Nền tảng thực tế ảo – VR platform và AR platform là xu hướng tiếp theo

Một sản phẩm thực tế ảo VR nó bao gồm phần cứng thiết bị ( VR hardware) và phần mềm nội dung cài đặt, tích hợp trên đó để người dùng có thể sử dụng. Như vậy tạm hiểu rằng một sản phẩm (ứng dụng) VR có 2 phần chính là Thiết bị và phần mềm VR đi song song với nhau, trong đó phần thiết bị hầu như được cung cấp bởi các thương hiệu, nhà sản xuất phổ biến trên thị trường hiện nay. Phần nội dung, phần mềm có thể là dùng những cái có sẵn trên chợ ứng dụng VR hoặc phải làm, phát triển xây dựng một cái theo yêu cầu sử dụng ( lập trình theo đơn đặt hàng).

Tương tự như vậy sản phẩm thực tế ảo tăng cường AR cũng gồm phần mềm ứng dụng được lập trình để chạy chủ yếu trên các thiết bị di động hoặc trên các hệ thống thiết bị AR khác để phục vụ cho các mục đích, bài toán nào đó.

Xu hướng nền tảng công nghệ thực tế tăng cường - ar platporm

Xu hướng nền tảng công nghệ thực tế tăng cường – ar platform

Game VR mọi người thường chơi gồm các kính VR để đeo vào mắt, phần mềm game VR được lập trình và cài đặt lên trên đó. Những loại game có đồ họa lớn thì còn thêm phần máy tính, card màn hình, các cảm biến, các thiết bị kết nối, hiển thị hình ảnh, âm thanh …

ĐỊnh nghĩa về phần mềm nội dung VR/AR:
ĐỊnh nghĩa về nền tảng VR/ nền tảng AR:
Nên tảng VR cho lập trình các ứng dụng sản phẩm VR phổ biến hiện nay:

Các công ty thực tế ảo cũng như các lập trình viên thường vẫn làm các dự án có thể do đối tác đặt hàng, có thể làm sản phẩm riêng phục vụ cho việc kinh doanh, hay cho các mục đích khác.

Nền tảng VR sử dụng trong y tế

Nền tảng VR sử dụng trong y tế

Để làm ra các sản phẩm VR hiện nay, các lập trình viên hay dùng các nền tảng phát triển hỗ trợ VR  tốt nhất như Unity với ngôn ngữ là C# và Unreal với ngôn ngữ lập trình là C++ là các nền tảng phát triển VR tốt và phổ biến nhất hiện nay. Dựa vào đó có thể xây dựng, lập trình nên các VR app theo yêu cầu, các game VR, các phần mềm vr trải nghiệm và tham quan công trình, địa điểm, du lịch…

Nên tảng AR để lập trình cho các app AR tốt nhất :

Khi có các nền tảng lập trình như trên, các app, phần mềm ar phải được tích hợp thêm các tính năng cơ bản của AR, chính vì thế các nền tảng AR là một key không thể thiếu của các nhà lập trình các ứng dụng. Hiện nay có nhiều nên tảng khác nhau, rất đa dạng cho việc lựa chọn, dựa vào các tính năng, chức năng yêu cầu sử dụng cuối cùng để xác định  nên chọn và sử dụng nên tàng AR nào thích hợp nhất.

VR platform đang ứng dụng nhiều hơn

VR platform đang ứng dụng nhiều hơn

Nền tảng AR phổ biến cho lập trình :

ARCore của Google là một nền tảng – SDK phát triển thực tế tăng cường phổ biến trên Android

ARKit của Apple là một bộ nền tảng SDK để phát triển  phần mềm thực tế tăng cường trên IOS

Spark AR Studio là một SDK thực tế tăng cường của Facebook.

Wikitude Augmented Reality SDK cung cấp bời  Công ty Wikitude của Áo cung một nền tảng phát triển AR.

Triển khai ứng dụng nền tảng VR cho đào tạo thực hành nghiệp vụ

Triển khai ứng dụng nền tảng VR cho đào tạo thực hành thao tác, nghiệp vụ

Vuforia Studio : Cho phép người dùng tạo và xuất bản các trải nghiệm AR có thể mở rộng giúp chuyển đổi quy trình sản xuất, dịch vụ và đào tạo mà không cần lập trình sâu rộng hoặc thiết kế tùy chỉnh tốn kém. Nhà cung cấp tuyên bố rằng Studio là môi trường tác giả kéo và thả duy nhất cho phép trong…

EasyAR cung cấp bởi Visionstar có trụ sở chính tại Thượng Hải một SDK thực tế tăng cường.

Amazon Sumerian: Cung cấp bởi amazon

Kudan AR SDK cũng là một giải pháp tốt cho lập trình AR

Ngoài ra còn có rất nhiều các nền tảng khác như AR foundation, Augmentir, PlugXR, MaxST

Xây dựng nền tảng thực tế ảo cho người dùng VR :

Việc xây dựng các nội dung các nôi VR đơn lẻ, phục vụ cho các mục đích sử dụng riêng biệt thì gọi là các phần mềm VR, tiêu biểu như game vr, phần mềm thực hành vr cho đào tạo nghề, phần mềm vr cho trải nghiệm, phần mềm vr cho huấn luyện, phần mềm vr cho thực hành kỹ năng, giáo dục …

Phầm mềm ứng dụng VR trong thực tế đang là xu hướng công nghệ mới

Phầm mềm ứng dụng VR trong thực tế đang là xu hướng công nghệ mới

Nhưng việc phát triển riêng lẻ như vậy chỉ phục vụ các tập khách hàng nhỏ lẻ, các tập khách hàng phổ thông chưa thể tiếp cận hoặc rất khó khăn. Xây dựng một dịch vu, nền tảng mà việc tạo ra nội dung VR trở nên đơn giản hơn như việc kéo thả, thêm bớt các tương tác, mô hình nội dung sử dụng ngân hàng tài nguyên có sẵn, hoặc dễ dàng thêm, tích hợp vào để hoàn thiện một sản phẩm VR mà ở đó, người thực hiện có thể hạn chế về việc lập trình, cũng như kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật.

Các hê thống dịch vụ như vậy gọi là các nền tảng VR – Dịch vụ có thể tạo ra các nội dung vr một cách dễ dàng nhất.

Ví dụ trong ngành bán lẻ, xây dựng một hệ thống , dịch vụ, cho phép các nhà bán lẻ vào tự tạo các account, gian hàng ảo với sản phẩm ảo trên đó, từ đó cho phép khách hàng trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ mình bằng công nghệ VR trước khi họ quyết định mua nó.

Trong du lịch, hay bảo tàng, giáo dục và dạy nghề, huấn luyện …  cũng vậy. Chúng ta cần các nền tảng VR phục vụ triển khai cho số đông người dùng một cách dễ dàng.

Triển khai nội dung AR trên nhiều nên tảng thiết bị khác nhau

Triển khai nội dung AR trên nhiều nên tảng thiết bị khác nhau

Xây dựng nền tảng Thực tế tăng cường cho người dùng AR:

Song song với các ứng dụng VR, nền tảng vr và ứng dụng AR thì nên tảng AR cần thiết phát triển để đồng bộ và phủ rộng môi trường triển khai trên môi trường di động, tức là cung cấp một hệ thống dịch vụ mà người dùng có thể vào để tạo, và build lên các nội dung ar một cách đơn giản nhất.

Sau đó sẽ triển khai cho cho mọi khách hàng sử dụng một cách phổ biến, đơn giản hiệu quả mà chi phí bỏ ra thấp hơn nhiều so với đặt làm một app ar riêng lẻ.

Vidu phần biệt ứng dụng và nền tảng vr:

Để tạo một app ar phục vụ quảng bá, truyền thông và trải nghiệm cho 1 nhãn hàng thì phải đặt hàng các công ty ar viết 1 phần mềm và hệ thống backend quản lý riêng với chi phí cao.

Nền tảng thực tế ảo vr platformn cho bảo tàng du lich _ VRTech jsc

Nền tảng thực tế ảo vr platformn cho bảo tàng du lich _ VRTech jsc

Nhưng nếu có thể xây dựng được 1 hệ thống dùng chung nhưng cho phép các account là các nhãn hàng khách nhau cùng dùng một cách dễ dàng, tạo nội dung ar và triển khai phần ứng dụng ấy thì chi phí sẽ không còn gánh nặng cho 1 doanh nghiệp nữa mà sẽ phân bố chia sẻ cho nhiều doanh nghiệp 1 lúc, triển khai thực hiện sẽ khả thi hơn nhiều.

 Xu hướng và cơ hội triển khai vr/ar trong công cuộc chuyển đổi số:

Với xu hướng công nghệ và đòi hỏi đổi mới để thích nghi, việc tạo ra các phần mềm VR, phần mềm ar phục vụ cho các doanh nghiệp, bài toán cụ thể thì  các nền tảng vr, nền tảng ar sẽ là cuộc cách mạng mới, tạo nên sự chuyển mình mạnh mẽ để triển khai và đưa công nghệ vr và ar vào từng ngõ ngách đời sống của xã hội, các ngành sản xuất, các lĩnh vực khác trong thời gian tới, đặc biệt là phục vụ người dùng cuối có thể tiếp cận 1 cách dễ dàng.

Các phần mềm AR và nền tảng đã trở nên quen thuộc hơn

Các phần mềm AR và nền tảng đã trở nên quen thuộc hơn

Chúng ta hiểu chung chung như thế này: muốn tạo ra ứng dụng để giải quyết các bài toán, yêu cầu riêng của doanh nghiệp có thể xây dựng giải pháp và ứng dụng vr/ar riêng, còn các doanh nghiệp hoạt động trọng 1 lĩnh vực có nhu cầu gần giống nhau thì nên có suy nghĩ xây dựng và triển khai các nền tảng VR/AR chung cho họ tự vào khởi tạo nội dung riêng cho mình.

Công ty chuyển làm sản phẩm VR/AR và xây dựng các nền tảng cho doanh nghiệp, lĩnh vực khác nhau:

Hiện nay các công ty chuyên về thực tế ảo và thực tế tăng cường đều có thể phát triển các phần mềm, ứng dụng vr /ar/mr theo các đơn đặt hàng, kịch bản cũng như các chức năng sử dụng riêng biệt. Nhưng để phát triên thành công một nền tảng thực tế ảo – vr platform hoặc nền tảng thực tế tăng cường ar platform thì chỉ có ít công ty trên thế giới đang làm.

Nên tảng thực tế tăng cường AR platform mở ra triển vọng mới

Nên tảng thực tế tăng cường AR platform mở ra triển vọng mới

Viêc này cũng là đích đến các công ty làm VR /AR cũng như các tập đoàn công nghệ hiện nay. Tập đoàn EON Reality của Mỹ làm môt trong những công ty có đủ khả năng làm việc nay, họ đã triển khai nền tảng của họ khắp nơi nhưng không đồng ý việc chuyển giao công nghệ, hệ thống và giải pháp dịch vụ.

Việc phát triển và xây dựng một nền tảng tương tự như vậy hoặc triển khai cho các lĩnh vực khác cần một công ty có đủ kiến thức chuyên sâu về công nghệ.

Chúng tôi Công ty cổ phần phát triển công nghệ Thực tế ảo Việt Nam với đội ngũ và nhiều kinh nghiệm, có thể triển khai và xây dựng các vr  platform và ar platform phục vụ cho các mục đích kinh doanh và sử dụng của các công  ty, tập đoàn trong nước cũng như các đối tác nước ngoài.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hợp tác phát triển các sản phẩm hoặc nền tảng vr, nền tảng ar và chuyển nhận giao hoàn toàn giai pháp theo yêu cầu của đối tác, để tự triển khai vận hành  làm chủ kinh doanh.