Công nghệ mô phỏng và vai trò các công nghệ VR hiện nay

Game giá rẻ cho sự kiện cách làm truyền thông thu hút và các chiến dịch hiệu quả
12 June, 2020
Xu hướng triển lãm ảo bằng công nghệ thực tế ảo VR
7 October, 2020

Công nghệ mô phỏng là gì?

Hệ thống mô phỏng lái tàu phục vụ huấn luyện thủy thủ

Hệ thống mô phỏng lái tàu phục vụ huấn luyện thủy thủ

Mô phỏng là sự bắt chước một quá trình hay hệ thống thực theo thời gian. Mô phỏng được sử dụng để mô tả và phân tích hành vi của một hệ thống , Rút ra kết luận liên quan đến các đặc tính hoạt động của hệ thống thực được đúc rút theo các kịch bản chi tiết thực tế của hệ thống bản thực, nhằm vụ vụ các tiện ích, với mục đích người dùng khác nhau theo yêu cầu.

Có thể mô phỏng một hiện tượng, 1 hoạt động của sự việc, máy móc,  một hay chuỗi thao tác vận hành, điều khiển, sửa chữa theo kịch bản chuyên môn có sẵn… Các bài huấn luyện, thực hành chiến lược, điều khiển chiến đấu …

Các công nghệ mô phỏng phổ biến:

Việc lựa chọn cách thức thể loại phù hợp yêu cầu bài toán theo từng dự án cụ thể.

Mô phỏng 2D và các cách triển khai:

Hệ thống mô phỏng sẽ giúp việc thực hành huấn luyện tốt hơn vì nó giảm phụ thuộc vào thiết bị thật

Hệ thống mô phỏng sẽ giúp việc thực hành huấn luyện tốt hơn vì nó giảm phụ thuộc vào thiết bị thật

Từ trước tới nay ,các dự án mô phỏng thường hay tập trung vào 2D đơn giản, từ các hình ảnh 2D, video 2D đã xây dựng, có thể triển khai qua các kênh truyền thống để tạo ra một một hệ thống mô phỏng có cho học viên có thể xem, thực hành như trên máy tính, trên nền tảng webstie, hay trên các hệ thống máy chiếu, phong lab chuyên dụng tùy thuộc từng nội dung.

Mô phỏng 3D và cách thức triển khai:

Sự hạn chế của công nghệ 2D trở thành 1 rào cản cho sự phát triển, nó không phát huy được hết các ưu điểm của các hệ thống mô phỏng. Công nghệ Mô phỏng 3D là bước tiến tiếp theo, về thực tế công nghệ 3D đã hầu như khắc phục đượ các yếu điểm của công nghệ mô phỏng 2D như : các điểm khuất, góc khuất khi mô phỏng lại các vật thể, máy móc,không gian. Với Công nghệ 3D, các mô phỏng, góc nhìn, tương tác không còn bị hạn chế nữa. Mọi thứ có thể biểu diễn trong không gian 3 chiều và xử lý hầu như dưới mọi góc độ vị trí .

Huấn luyện phi công chiến đấu bằng buồng lái mô phỏng

Huấn luyện phi công chiến đấu bằng buồng lái mô phỏng

Từ các mô hình, không gian 3D ta có thể triển khai sản phẩm dưới video 3D, hoặc trực tiếp trên môi trường 3D của nó. Sự kết hợp giữa không gian 3D và công nghệ thực tế ảo đã tao nên sự khác biệt đôt phá cho các dự án mô phỏng thực tế ảo 3D về mặt thực hành, tương tác, thao tác mà các hệ thống 2D không làm được.

Các dự án mô phỏng và hệ thống mô phỏng trong các lĩnh vực đời sống:

Với sự phát triển công nghệ như hiện nay, việc phát triển các hệ thống mô phỏng trở nên dễ dàng hơn, cung với đó  các dự án đào tạo, huấn luyện, thực hành trong nhiều lĩnh vực khác nhau có nhu cầu rất lớn.

Công nghệ mô phỏng 3D kết hợp với thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR, thực tế hỗn hợp MR  đã đáp ứng các yêu cầu tốt nhất mà công nghệ mô phỏng 2D trước đó không đáp ứng được.

Huấn luyện binh sỹ, kỹ năng phối hợp tác chiến trên hệ thống mô phỏng thực tế ảo VR

Huấn luyện binh sỹ, kỹ năng phối hợp tác chiến trên hệ thống mô phỏng thực tế ảo VR

Các dự  án mô phỏng thực tế ảo trong đào tạo:

Trong đào tạo học sinh, các môn học về thực hành,như sinh học, hóa học, vật lý là những môn học cần các phòng thí nghiệm và công cụ, dụng cụ, hóa chất để thực hành thường xuyên. Chi phí phát sinh cho thực hành cao, mức độ an toàn cho thực hành chưa đáp ứng dẫn đến các tai nạn nguy hiểm. Hay các tình huống thực hành chưa thể đa dạng được cho học sinh, khả năng mà học sinh được tiếp cận, thực hành nhiều lần là không có.

Ứng dụng mô phỏng thực tế ảo vào giáo dục là chìa khóa giải quyết vướng mắc tồn tại về vấn đề thực hành, trải nghiệm trong giáo dục, tiết kiệm chi phí, nâng cao chât lượng đào tạo, và giảm chi phí tăng cường tối đa khả năng tiếp cận thực hành.

Dự án mô phỏng thực tế ảo trong thực hành nghề nghiệp, dịch vụ:

Một phòng Lab mô phỏng cho đào tạo thực hành

Một phòng Lab mô phỏng cho đào tạo thực hành

Trong các môi trường cần thực hành nghề nghiệp mà công cụ, máy móc không đủ, không gian thực hành bị hạn chế do điều kiện thực tế không thể tiếp cận, hoặc giá thành quá cao như trong nghề oto, tàu thủy, dầu khí, dịch vụ hàng không, trong công nghiệp thủy điện, nhiệt điện hay dây chuyền sản xuất công nghệ cao. Trong các ngành có môi trường nguy hiểm như trong điện hạt nhân…

Các dự án mô phỏng thực tế ảo là giáp pháp công nghệ tốt nhất hiện nay cho việc đào tạo, thực hành đảm bảo nâng cao chất lượng, và giảm chi phí, đặc biệt phù hợp với xu hướng công nghệ hiện nay.

Trong huấn luyện nghiệp vụ bộ đội, công an:

Huần luyên tác chiến bằng hệ thống mô phỏng thực tế ảo 3D

Huần luyên tác chiến bằng hệ thống mô phỏng thực tế ảo 3D

Trong lĩnh vực quân sự:

Với lĩnh vực quân sự , các quân nhân, chiến sỹ được huấn luyện và đào tạo một cách hoàn toàn khác biệt, các khí tài, vũ khí , máy móc cũng vậy. Nhưng vấn đề là không phải lúc nào các thứ đó cũng có đủ nhiều cho thực hành, đặc biệt là bối cảnh, môi trường cần linh hoạt hơn cho việc thực hành các tình huống đó. Chưa nói đến các tình huống nguy hiểm liển quan đến khí tài, vũ khí như thực hành ra phá bom mìn, hay trong môi trường hóa chất, nguy hiểm.

Mô phỏng điều khiển UAV

Mô phỏng điều khiển UAV

Các khí tài, hệ thống đắt tiền như tên lửa, ra da, xe tăng, pháo, tàu chiến, tàu ngầm … thì không thể tiếp cận thường xuyên cho việc thực hành luyện tập được. Ngoài ra còn việc thực hành các bài phối hợp tác chiến giữa các đơn vị trên.

Việc luyện tập và chỉ huy tác chiến trong các địa hình, môi trường đa dạng cần phải thực hành nhiều lần.

Xây dựng các hệ thống mô phỏng thực tế ảo phục vụ các nhiệm vụ huấn luyện khác nhau là rất cần thiết

Trong ngành công an và an ninh:

Cũng gần giống như trong quân đội, việc huấn luyện, thực hành, cho các kỹ năng mang tính nghiệp vụ cần có các công nghệ, môi trường hỗ trợ sao cho tốt nhất, phù hợp với nhu cầu , xu hướng công nghệ và đem lại hiệu quả nhất định.

Trong nghiệp vụ khám nghiệm hiện trường, để người học nắm được các kịch bản, tình huống diễn ra và các hướng kết luật điều tra, giải quyết sự việc thì cần các Hệ thống mô phỏng thực tế ảo 3D phục vụ riêng cho ngành. Nó làm đa dạng thêm công cụ thực hành, mang lại các hiệu quả nhất định trong việc hỗ trợ huấn luyện với công nghệ cao.

Huấn luyện thực hành dựa vào nhiều tình huống mô phỏng thực tế

Huấn luyện thực hành dựa vào nhiều tình huống mô phỏng thực tế

Trong các nghiệp vụ phối hợp hành động, tập kích, hay giải cứu, cũng cần được thực hành và luyện tập thành thục cho các tình huống xảy ra kể cả những phát sinh bất ngờ. Kỹ năng tác chiến phối hợp nhuần nhuyễn sẽ làm cho chất lượng và nhiệm vụ hoàn thành tốt hơn.

Những hệ thống mô phỏng kiểu này sẽ là công cụ hỗ trợ nâng cao chất lượng học và thực thành các tính huống tốt nhất.

Các công ty chuyên về mô phỏng:

Hiện nay các ngành có sản phẩm chuyên dụng, đặc thù đều có hệ thống mô phỏng thực hành đi kèm. Ví dụ như hệ thống mô phỏng buồng lái máy bay của Boing, airbus cho phi công luyện lái.

Các hệ thống mô phỏng lái cho xe tăng chiến đấu, hay cả phòng lab mô phỏng cho đội điều khiển tàu ngầm. Trong lĩnh vực Tàu thủy cũng vậy.

Các hệ thống của nhà sản xuất hầu như chỉ đáp ứng được 1 phần của nhu cầu huấn luyện, thực hành. Còn lại chúng thì đều không có phần mô phỏng hỗ trợ. Việc bổ sung các hệ thống mô phỏng còn thiếu là việc làm tốt, cần thiết và cấp bách.

Hiện nay các công ty Mô phỏng tốt và có kinh nghiệm chủ yếu của các nhà sản xuất sản phẩm và họ độc quyền chuyển giao. Như vậy giá thành cao và nhiều hạn chế và rào cản phát sinh.

Phòng lab mô phỏng cho huấn luyện

Phòng lab mô phỏng cho huấn luyện

Việt nam hiện nay có một số ít công ty làm về mô phỏng. Những công ty chỉ dừng lại mô phỏng truyền thống 2D, có công ty lên đến mô phỏng 3D. Nhưng chỉ dừng lại ở công nghệ áp dụng chỉ triển khai trên phần mềm máy tính, website hoặc video 3D. Việc làm đó giúp việc view được tốt hon nhưng Không hỗ trợ chức năng tương tác và thực hành, phối hợp được nhiều.

VRTECH là công ty đi đầu trong lĩnh vực mô phỏng 3D thực tế ảo

Công ty mô phỏng thực tế ảo Việt Nam đã đi đầu trong việc áp dụng công nghệ thực tế ảo VR , thực tế tăng cường AR cho các hệ thống và giải pháp chuyên dụng giúp cho việc học, thực hành, tương tác , trải nghiệm tốt nhất hiện nay.

Dự án mô phỏng cho đào tạo nghề

Dự án mô phỏng cho đào tạo nghề

Là đơn vị đầu tiên triển khai giải pháp thực tế ảo VR cho các dự án mô phỏng cho khách hàng trong nước và quốc tế.

Với đội ngũ kỹ thuật nhiều kinh nghiệm hoạt đông chuyên trong lĩnh vực mô phỏng thực tế ảo đầu tiên và lâu đời tại việt nam.