Chuyển đổi số ngành điện lực để bắt kịp xu hướng CMCN 4.0 và kinh tế số.

Xây dựng nội dung 5G bằng công nghệ thực tế ảo VR và các công nghệ mới nhất khác
22 February, 2021
Chuyển đổi số ngành dầu khí- Cơ hội cho công nghệ thực tế ảo VR và AR
31 March, 2021
Điện lực trong công cuộc chuyển đổi số để thích nghi với nền kinh tế số
Chuyển đổi số là xu hướng không thể khác với tất cả các ngành nghề hiện nay. Chiến lược mới của cả nền kinh tế đất nước với nòng cốt là các ngành nghề chủ đạo hiện nay. Với mệnh lệnh đổi mới để phát triển và tồn tại hay là chết. Việc tìm ra các giải pháp công nghệ để đáp ứng nhu cầu, các bài toán của doanh nghiệp là rất quan trọng. chuyển đổi số ngành điện lực là sự đổi mới một phần hoặc hoàn toàn các dịch vu, từ quản lý, vận hành, sản xuất, truyền tải, phân phối, đặc biệt là đào tạo con người thích ứng các giải pháp, công nghệ, hệ thống, thiết bi mới.
Chuyển đổi số ngành điện_ mô phỏng thực tế ảo VR 3D

Chuyển đổi số ngành điện_ mô phỏng thực tế ảo VR 3D

Chuyển đổi số ngành điện lực cần những làm những gì:

Nó là một giải pháp tổng thể  mang chiến lược có hệ thống để số hóa các công đoạn từ sản xuất,  truyền tải , phân phối, sửa chữa, dịch vụ để bắt kịp với xu hướng công nghệ thế giới. Giúp số hóa các công đoạn đáp ứng kết nối với xã hội số của cả nước. Vì thế việc chuẩn bị các chiến lược, giải pháp, công nghệ, nguồn lực cực ký quan trọng.

Chuyển đổi thiết bị máy móc , thiết bị

Một trong những bước đi cơ bản là phải thay đổi các thiết bị có công nghệ mới, tiên tiến hơn phù hợp cho việc kết nối vạn vật (IOT). Các thiết bị, máy móc cũ sẽ bị thay thế 1 phần hoặc hoàn toàn mới những máy móc, thiết bị hiện đại hơn, phù hợp hơn.

Số hóa các thành phần hệ thống điện lưới

Số hóa 3D các thành phần hệ thống điện lưới cho chuyển đổi số ngành điện

Cụ thể, việc giám sát ghi số công tơ điện hàng tháng bằng thủ công nay đã được thay thế bằng công tơ điện điện tử, tích hợp điều khiển từ xa. Các công tơ điện được kết nối với trung tâm bằng 1 gói mạng internet riêng (gói data). Thông qua đó trung tâm sẽ nhận được chỉ số đồng hồ 1 cách nhanh chóng, chính xác.

Các trạm điện cũng dần thay thế bằng các model mới hơn, phù hợp với hướng công nghệ mới.

Các nhà máy sản xuất điện cũng thế, được đầu tư, mấy mọc, thiết bị hiện đại, phục vụ tốt nhất cho việc sản xuất điện.

Các công nghệ hiện đại, thân thiện phục vụ cho sản xuất điện cũng được triển khai thêm như các nhà máy Nhiệt điện – năng lượng mặt trời; các nhà máy điện gió, điện nguyên tử. Đó là chuyển đổi thiết bị phù hợp cho xu hướng chuyển đổi số ngành điện lực

Chuyển đổi công nghệ, hệ thống CNTT,  phầm mềm cho quản lý, vận hành, truyền tải, phân phối

Lựa chọn các công nghệ tiên tiến nhất, xây dựng các hệ thống quản lý, vận hành, điều hành mới để tối ưu chi phí, chất lượng tốt nhất

Hệ thống Phần mềm quản lý các công đoạn của ngành điện

Hệ thống Phần mềm quản lý các công đoạn của ngành điện

Các hệ thống phần mềm mới để quản lý đồng bộ việc truyền tải, phân phối, cũng như chăm sóc khách hàng

Quản lý nhân sự, tài nguyên, thiết bị cũng bằng các hệ thống phần mềm mới

Hệ hống phần mềm hóa đơn điện tử cũng triển khai thuận tiện cho người dùng và tiết kiệm ngân sách.

Ngoài ra các hệ thống phần mềm khác phục vụ cho việc hiện đại hóa, tối ưu và phù hợp xu hướng số hóa, Chuyển đổi số ngành Điện lực trong thời đại 4.0 đều được triển khai nhiều.

Chuyển đổi con người để thích ứng

Phải đào tạo, nâng cấp đôi ngũ hiện đang có để có thể đáp ứng nhu cầu khi đã chuyển đổi. Tư duy hoạt động, kỹ năng vận hành, kiến thức công nghệ mới.

Số hóa để thích ứng và bắt kịp thời đại công nghệ 4.0

Số hóa để thích ứng và bắt kịp thời đại công nghệ 4.0

Với đội ngũ lao động từ trước , phải chủ trọng tập trung đào tào để tiếp thu các phần mới, do việc chuyển đổi số mang đến. Các khóa đào tạo tìm hiểu, chuyển giao kỹ thuật, vận hành, bảo dưỡng các loại máy móc, thiết bị mới tiếp nhận, các hệ thống hạ tầng mới chuyển giao.

Đào tạo việc sử dụng, vận hành các phần mềm, các ứng dụng khác mới đưa vào hoạt động phục vụ cho việc Chuyển đổi số điện lực này.

Việc chuyển đổi con ngươi là rất quan trọng trong việc chuyển đổi số ngành điện lực, thứ nhất việc thích nghi các loại thiết bị, máy móc mới. Thứ 2 phải tuân thủ và thành thục cách vận hành đó, thái độ, cách thức làm việc ….

Tìm kiếm các công nghệ mới phù hợp để áp dụng  cho ngành điện:

Ngoài việc các thiết bị mới, công nghệ làm  phần mềm mới, các hệ thống mới. thì việc để đào tạo lại cách sử dụng, hoạt động sửa chữa, đào tạo, vận hành và các quy trình mới đó c ũng quan trọng.

số hóa 3d thực tế ảo cho thực hành trải nghiệm

Số hóa 3d thực tế ảo cho thực hành trải nghiệm

Các công nghệ như AI, bigdata, công nghệ 3D, công nghệ mô phỏng 3D, công nghệ thực tế ảo VR, công nghệ thực tế tăng cường AR, Công nghệ thực tế ảo hỗn hợp MR…

Đặc biệt là công nghệ mô phỏng thực tế ảo 3D rất quan trọng trong việc số hóa, đào tạo thực hành, huấn luyện thực hành các kỹ năng, các bài xử lý tình huống sự cố.

Chuyển đổi quy trình và cách thức làm việc mới phù hợp.

Song song với công nghệ, các hệ thống, máy móc, thiết bị mới thì các quy trình làm việc phải được điều chỉnh, thay đổi để phù hợp

Các môi trường phức tạp sẽ được số hóa 3D phục vụ cho đào tạo

Các môi trường phức tạp sẽ được số hóa 3D phục vụ cho đào tạo

Việc Chuyển đổi số ngành điện lực cần chú trọng đến nhân tố con người. Ngoài máy móc thiết bị thì  chính con người sẽ là người người tiếp nhận, vận hành, và cũng đội vận hành hầu như mọi công đoạn của ngành điện lưc trong công cuộc hội nhập, số hóa, hòa nhập vào thời kinh tế số.

Sự thành công của công cuộc chuyển đổi số thì nhân tố con người được xem là số 1, quyết định toàn bộ chiến lược, cách thức, mức độ, tốc độ chuyển đổi, và triển khai vận hành cũng như phát triển nâng cấp lâu dài.

Công nghệ Thực tế ảo phục vụ cho việc chuyển đổi số ngành điện nước nhà:

Với lợi thế công nghệ mới và tính năng phục vụ cho việc trải nghiệm, thực hành tốt. Phù hợp xu hướng công nghệ 4.0 và chuyển đổi số hiện nay cho các lĩnh vực khác nhau.

Chuyển đổi số với công nghệ VR và AR

Chuyển đổi số với công nghệ VR và AR

VR ngày càng phổ biến và một phần quan trọng trong công cuộc số hóa ngành kinh tế. Việc áp dụng Thực tế ảo VR vào ngành điện lực được xem như một sự lựa chọn phù hợp để thực hiện các nhiệm vụ đổi mới và chuyển đổi số. Sau đây là các công đoạn mà VR có thể áp dụng tốt cho ngành điện lực:

·       Mô phỏng thự tế ảo vr cho đào tạo, thực hành việc sửa chữa trong thiết bị, máy móc ngành điện lực. Mô phỏng các trạm biến áp, các cột, mạng lưới truyền tải điện
·       Mô phỏng thực tế ảo vr cho học và thực hành xử lý các sự cố kỹ thuật về điện
·       Mô phỏng giảng dạy các quy trình thao tác lắp đặt ngành điện..
·       Mô phỏng thực tế ảo cho việc luyễn các thao tác kỹ thuật.

Hãy liên hệ chúng tôi để trao đổi, tư vấn trực tiếp các giải pháp phù hợp nhât.

Tham khảo thực tế ảo cho sở điện lực các tỉnh hoặc Tổng công ty điện lực áp dụng :
Tổng quan về Thực tế ảo VR
Công nghệ thực tế ảo – VR cho chuyển đổi số ngành điện
Thực tế tăng cường – AR cho chuyển đổi số ngành điện
Mô phỏng thực tế ảo vr 3d cho các hương trình, dự án, nghiên cứu để triển khai