Chuyển đổi số ngành dầu khí- Cơ hội cho công nghệ thực tế ảo VR và AR

Chuyển đổi số ngành điện lực để bắt kịp xu hướng CMCN 4.0 và kinh tế số.
3 March, 2021
Chuyển đổi số ngành than đá với công nghệ Mô phỏng thực tế ảo -VR
17 April, 2021
Chuyển đổi số ngành dầu khí:
Hiện đại hóa, đổi mới công nghệ của ngành dầu khi để theo kịp thời đai chuyển đổi số hiện nay. Ngành dầu khí cũng như các ngành ghề khác, các khâu từ khoan thăm dò, lắp đặt các thiết bị, máy móc, khai thác dầu khí, khí đốt, vận hành, xử lý sự cố … cần có một sự đổi mới toàn diện về ý thực, quy hoạch và đổi mới thiết bị, công nghệ cũng như cách thức thực hiện khác với cách truyền thống.
Chuyển đổi số ngành dầu khí

Chuyển đổi số ngành dầu khí bằng công nghệ VR

 

Chuyển đổi số ngành dầu khí bao gồm những gì:

Với chủ trương của đảng và nhà nước, dưới sự chỉ đạo của các lãnh đạo hiện nay, Chuyển đổi số là phải thực chất, làm quyết liệt và đồng bộ. Với bên dầu khí, việc chuyển đổi số sẽ có thể bao gồm cả một số các công việc khác nhau, đồng nhất để đảm bảo việc số hóa và tham gia thị trường khác thành công hơn.

Chuyển đổi số về thiết bị, máy móc phần cứng trước :

Việc hiện đại hóa máy móc, thiết bị hiện đại là bước đầu tiên cho việc số hóa, hay chuyển đổi số. Các thiết bị cũ kỹ hiệu suất kém, không phù hợp sẽ thay thế dần từng phần hoặc tất cả.

Việc có được thiết bị mới sẽ tạo ra năng suốt, tạo ra điều kiện kết nối vạn vật, đúng với tiêu chí kết nối vạn vật trong kỷ nguyên kinh tế số .

Mô phỏng và số hóa các nhà máy lọc dầu cùng các thiết bị

Mô phỏng và số hóa các nhà máy lọc dầu cùng các thiết bị máy móc

Các máy tính có thể thay thế, các thiết bị máy móc sẽ, như dàn khoan, đường ống dẫn, thiết bị di chuyển đi lại giữa đất liền và giàn khoan sẽ được hiện đại hóa , các thiết bị phục vụ cho việc sản xuất, vận chuyển, phân phối cũng cần được đổi mới.

Đổi mới các hệ thống phần mềm quản lý, vận hành:

Để các công việc được xử lý một cách nhanh chóng,chính xác, hiệu quả cao hơn hiện nay. Thay đổi xây dựng các hệ thống phần mềm hiện đại, có thể kết nối mọi nơi mọi lúc sẽ tạo ra môi trường số tốt trong công cuộc chuyển đổi số của chính phủ hiện nay.  Các ý tương độc đáo và công nghệ mang tính đột phá cho ngành dầu khí sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý và để áp dụng vào ngành dầu khí để chuyển đổi thành công.

Mô phỏng nhà máy lọc hóa dầu để đào tạo công nhân

Mô phỏng nhà máy lọc hóa dầu để đào tạo công nhân

Các công nghệ tốt nhất cho công cuộc chuyển đổi số ngành dầu khí:

Công nghệ thông tin và phần mềm – Phục vụ xây dựng, phát triển các hệ thống phần mềm phục vụ cho các công đoạn khác nhau từ việc thăm dò, khảo sát, lắp đặt, vận hành, khai thác,  vận chuyển, phân phối của ngành dầu khí. Thậm chi là quy hoạch, phát triển của ngành dầu khí.

Công nghệ AI phục vụ cho công cuộc nghiên cứu, hỗ trợ cho sự phân tích, phát triển.

Big data phục vụ cho việc lưu trữ , khai thác dữ liệu của ngành

Công nghệ Robot: Phục vụ và hỗ trợ nhiều công đoạn quan trọng như thăm dò, vận hành, lắp đặt , xử lý sự cố ..

Số hóa và mô phỏng giàn khoan và các thiết bi máy móc

Số hóa và mô phỏng giàn khoan và các thiết bi máy móc

Công nghệ cơ khí chính xác hỗ trợ cho việc thiết kế thi công các công trình, thiết bị, máy móc

Công nghệ IoT giúp cho việc kết nối các thiết bị, con người ngày càng được tốt hơn.

Và các công nghệ khác hết sức quan trọng cho sự phát triển và hội nhập trong cuộc đua chuyển đổi số  ngành dầu khí. Công nghệ mô phỏng thực tế ảo 3D cũng sẽ là một nhân tố quang trọng. Mô phỏng vr giúp mô hình hóa các thiết kế, môi trường, máy móc làm việc, thuận tiện cho việc thực hành, trải nghiệm.

Vai trò của Công nghệ thực tế ảo VR và mô phỏng 3D rất quan trọng để chuyển đổi số ngành dầu khí

Với ưu thế vượt trội trong việc trực quan hóa các kịch bản, mô hình, môi trường của các công đoạn trong dầu khí. VR sẽ rất hữu hiệu cho việc số hóa nhiều nội dung một cách dễ dàng.

Số hóa thành môi trường số – 3D, các môi trường  hay vị trí phức tạp của ngành dầu khí sẽ được tiếp cận một cách dễ dàng hơn. Các công đoạn nguy hiểm, máy móc giá trị cao và khó tiếp cận nay nhờ mô phỏng 3D sẽ xử lý một cách đơn giản nhất.

Chuyển đổi số các nhà máy lọc dầu

Chuyển đổi số các nhà máy lọc dầu

Các thao tác thực hành từ trước giờ khó khăn, không được phép tiếp cận, thì nay các công nhân có thể thực hành, tiếp xúc , trải nghiệm ngay trong phòng lab với môi trường, điều kiện đầy đủ,theo nhiều kịch bản hơn hiện nay, tạo ra bước nhảy vọt trong lĩnh vực đào tạo.

Các công đoạn số hóa mà Thực tế ảo có thể làm để chuyển đổi số ngành dầu khí:
Mô phỏng thực tế ảo vr cho giàn khoan:

Để huấn luyện công nhân kỹ thuật, thao tác và kỹ năng vận hành:  Việc các công nhân mới muốn ra thực hành, vận hành các thao tác ngoài giàn khoan là rất khó khăn, từ việc di chuyển đi từ đất liền ra ngoài biển rồi lên giàn khoan. Thậm chí khi ra đến nơi thì tiếp cận khu vực, vị trí kỹ thuật để xem, thao tác, vận hành thử cũng gặp nhiều vấn đề như tính an toàn, hay đảm bảo việc sản xuất khai thác phải duy trì …

Đổi mới công nghệ 4.0 trong khai thác dầu khí

Đổi mới công nghệ 4.0 trong khai thác dầu khí để theo kịp xu hướng công nghệ mới

Mô phỏng cả giàn khoan, dùng công nghệ VR để cho các học viên tiếp cận thực hành chi tiết trong phòng lab, thậm chí còn chi tiết hơn ở ngoài thực là một việc làm tuyệt vời, cho các cấp quản lý trong ngành dầu khí, nó không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, mà còn giúp nâng cao chất lượng học viên do được trải nghiệm thực hành thực tế được nhiều hơn, với việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất trong đào tạo công nhân giàn khoan dầu.

Mô phỏng hướng dẫn xử lý các tình huống, tai nạn khẩn cấp trong vận hành, khai thác Dầu khí:

Với đặc thù riêng, việc khai thác, vận hành, vận chuyển cần đảm bảo quy trình, tính chính xác và an toàn cao nhất, để tránh và giảm thiểu tối đa các rủi ro khi có sự cố. Mô phỏng , số hóa chi tiết hiện trường các sự cố, huấn luyện cho nhân viên cách xử lý, thao tác, sao cho họ đạt được tính thành thục, hình thành các kỹ năng, phản xạ chính xác nhất để khi gặp sự cố tương tự sẽ xử lý nhanh nhất và tốt nhất.

Trước đến nay việc hướng dẫn, dạy và thực hành này chỉ theo các cách truyển thống như nói, text, video, hình hành và thực hành hầu như không có.

Số hóa Hệ thống đường ống dẫn dầu và khí đốt

Số hóa Hệ thống đường ống dẫn dầu và khí đốt với vr và ar

Việc áp dụng công nghệ thực tế ảo cho đào tạo xử lý sự cố trong dầu khí là một bước đột phá mới như xử lý hỏa hoạn ở các mỏ dầu, các giàn khai thác, hay các sự cố máy móc của ngành dầu khí.

Đào tao con người trong thời kỳ chuyển đổi số ngành dầu khí là vấn đề cốt lõi, quan trọng để tiến vào kỷ nguyên công nghệ 4.0 và số hóa ngành dầu khí.

Mô phỏng hệ thống vận chuyển, phân phối dầu khí hoặc khí đốt:

Phục vụ cho việc đào tạo các thao tác, quy trình vận hành, vận chuyển hàng ngày cho công nhân mới, hay để tôi ưu hóa quy trình vận hành tiết kiệm nhân lực cho công nhân hiện tại đang làm, Việc nâng cao chất lượng và tối ưu quy trình sẽ là chìa khóa cho việc nâng cao năng suốt và lợi nhuận.

Thực hành xử lý các tình huống phát sinh khẩn cấp trong lúc vận chuyển và phân phối các sản phẩm từ dầu khí cũng rất cần thiết và quan trọng.

Số hóa 3D hiền trường khai thác sẽ giúp việc tiếp cận dễ dàng hơn

Số hóa 3D hiền trường khai thác sẽ giúp việc tiếp cận thực hành dễ dàng hơn

Hệ thống mô phỏng thực tế ảo VR cho máy móc, thiết bị trong ngành dầu khí:

Có những máy móc phức tạp, đắt đỏ, vị trí lắp đặt khó tiếp cận, nên việc xây dựng mô phỏng thực tế ảo cho các máy móc, thiết bị đó cho việc đào tạo vận hành, lắp đặt, sửa chữa hay xử lý các sự cố, tình huống khẩn cấp. Việc số hóa tương tự này là một phần rất quan trọng công cuộc chuyển đổi số ngành dầu khí, bên cạnh việc tiên phong đi đầu chủ trương, chính sách của chính phủ, nó còn là cơ hội để trở thành người dẫn đầu cuộc chơi trong Nền kinh tế số

Công ty chuyển đổ số ngành dầu khí tốt nhất :

Với nhiều năm làm chủ công nghệ và giải pháp VR và AR, chúng tôi Công ty CPPTCN Thực tế ảo Việt Nam đã triển khai nhiều dự án mô phỏng, phục vụ chuyển đổi số khác nhau cho các tập đoàn, tổng công ty trong và ngoài nước. Với đội ngũ nhân viên chuyên mô phỏng 3D và Thực tê ảo VR, AR sẽ đáp ứng các yêu cầu về các dự án đào tạo, huấn luyện, cho các ngành nghề, đặc biệt là phục vụ cho việc chuyển đổi số ngành dầu khí trong nhiều công đoạn khác nhau, cũng như trong lĩnh vực năng lượng nói chung.

Thực hành, đào tạo thao tác, kỹ nắng sẽ được thực hiện trên môi trường ảo 3D

Thực hành, đào tạo thao tác, kỹ nắng sẽ được thực hiện trên môi trường ảo 3D rất thuận tiện, đa dạng, dễ dàng

Tham khảo thêm về số hóa và mô phỏng cho ngành dầu khí:
Công ty thực tế ảo: 
Chuyên về thực tế ảo : 
Thực tế tăng cường: 
Mô phỏng thực tế ảo 3D: