Chuyển đổi số ngành than đá với công nghệ Mô phỏng thực tế ảo -VR

Chuyển đổi số ngành dầu khí- Cơ hội cho công nghệ thực tế ảo VR và AR
31 March, 2021
Chuyển đổi số trong phòng cháy chữa cháy với mô phỏng thực tế ảo VR
25 June, 2021
Đổi mới công nghệ, tiến đến chuyển đổi số ngành than đá:

Ngành khai thác, chế biến, xuất nhập khẩu than đá của Việt nam đã có lịch sử phát triển từ lâu, song song với đó là sự chuyển biến, thay đổi của công nghệ, thiết bị để phù hợp với tình hình và phục vụ cho việc khai thác, sản xuất, kinh doanh của toàn ngành. Vơi xu thế và tình hình mới, ngành than đá cũng phải thay đổi để bắt kịp nhiệm vụ xu hướng chuyển đổi số trong thời kỳ công nghệ 4.0

Để chuyển đổi số ngành than đá Việt Nam thì cần những lĩnh vực nào, cần thiết và hiệu quả

Chuyển đổi số trong khai thác than

Chuyển đổi số trong khai thác than

 Đổi mới quản lý nguồn lực khai thác, chế biến:

Đầu tiên phải nói đến là cần đổi mới về các thiết bị, máy móc, dụng cụ mới, áp dụng kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, phù hợp thời đại mới, nhằm nâng cao năng suốt, chất lượng.

Có thế mua thêm và đưa vào trang bị các loại máy móc phục vụ cho việc khai thác: máy xúc, máy ủi, máy đào, các loại công cụ, dụng cụ mới. Nhập các loại xe vận chuyển thế hệ mới,kích cỡ lớn hơn, hoạt động tốt hơn.

Song song với đó là đổi mới cách thức làm việc, thay đổi thói quen cách thức phương pháp cũ không phù hợp. Từ những con người đó nhưng phải có các đợt nâng cao chất lượng, tiếp thu kiến thức mới, cách làm mới.

Quản lý vận chuyển, hệ thống phân phối xuất nhập khẩu:
Đổi mới máy móc , côn nghệ là một bước quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số

Đổi mới máy móc , côn nghệ là một bước quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số

Trong ngành khai thác, chế biến, vận chuyển và phân phối than đá. Các công đoạn khác nhau có những đặc thù riêng và điều kiện vận hành cũng khác nhau ít nhiều. Để vận hành các một chuỗi công đoạn phức tạp kề cả tài sản, nguồn lực, thiết bị, con người, sản phẩm. Thông thường sẽ có các cảnh quản lý khác nhau.  Mỗi công đoạn cần có các giải pháp, tiến trình chuyển đổi số thích hợp để đảm bảo được toàn cảnh chuyển đỏi chung của toàn ngành than.

Đổi mới thiết bị máy móc cho khai thác than:

Mua mới các loại máy móc, thay Đổi mới phương thức đào tạo con người:

Thay thế các loại dụng cụ, thiết bị đã cũ kỹ lạc hậu, không đạt năng suốt tốt bằng các loại máy móc hiện đại đời mới, có tích hợp các công nghệ tiên tiến nhất.

Công nghệ VR chuyển đổi số cho Than đá

Công nghệ VR chuyển đổi số cho Than đá

Thực ra trong khai thác than , việc mua sắm, nâng cao thiết bị đã và đang được làm từ trước đến nay. Mặc dù vậy, việc lựa chọn sắp tới sẽ hướng tới thêm một số các tiêu chuẩn khác, phù hợp với việc số hóa, chuyển đổi số ngành than đá trong thời kỳ mới.

Đổi mới phương thức đào tạo con người là trọng tâm chuyển đổi số ngành than :

Con người luôn là trung tâm cho các hoạt động cũng như đổi mới, với ngành than đá cũng tương tự. Song song việc thay đổi máy móc, thiết bị, việc đào tao hệ thống con người trong đó có thể nói là vấn đề sống còn. Con người sẽ quyết định tất cả, từ vận hành máy móc, dây chuyền thiết bị, và quản lý mọi hoạt động. Vì thế đào tạo còn người là mục tiêu số 1 cho việc thích ứng, phù  hợp với công cuộc chuyển đổi số ngành than đá.

đào tạo Vận hành và chế biến Than đá bằng công nghệ 4.0

Đào tạo Vận hành và chế biến Than đá bằng công nghệ 4.0 – VR và AR

Cách thực đào tạo hiện nay có còn phù hợp với thời đại 4.0,  đó là cả một vấn đề lớn. Từ trước đến nay việc đào tạo vẫn theo hình thức công nghệ cũ kỹ, chủ yếu bằng chữ , video, hình ành. Phần thực hành trực tiếp và trải nghiệm thực tế là rất hạn chế, chưa muốn nói là giang chay, và không có phần thực hành.

Với thời đại của công nghệ, việc thay đổi sang giáo dục trải nghiệm, tức là thực hành trực tiếp trên môi trường số hóa là chủ yếu, đó là cách tối ưu chi phí, và chất lượng đào tạo sẽ có sự tiến bộ rõ rệt. Công nghệ mô phỏng thực tế ảo VR ra đời sẽ hiện thực hóa đối mới phương thức đào tạo sang một trang mới, phù hợp với việc chuyển đổi số trong đào tạo của ngành than

Đào tạo quy trình, kỹ năng làm việc dựa vào công nghệ mô phỏng thực tế ảo VR:

Cách thức đào tạo bằng công nghệ mới sẽ nâng cao chất lượng công việc ,năng suốt lao động, và tối ưu hóa chi phí, tiết kiệm và  tránh rủi ro trong lao động vận hành.

 

  • Đào cách thức làm việc, quy trình làm việc mới cho ngành than
  • Đào tạo các bài thực hành kỹ năng, kỹ thuật trong vận hành các giai đoạn trong ngành than.
  • Đào tào quy trình xử lý các tình huống phát sinh như chay, tai nạn, trong lúc làm việc.

 

Đổi mới công nghệ khai thác đi kèm với đào tạo và cách thức vận hành mới

Đổi mới công nghệ khai thác đi kèm với đào tạo và cách thức vận hành mới

Trước đến nay để có công nhân lái máy xúc thì việc đào tạo, thực hành rất hạn chế, vì thế phải có 1 thời gian rất lâu sau mới có 1 người lái máy tốt. Nhưng với công nghệ mô phỏng đào tạo, thì công nhân lái máy chỉ cần học trong phòng lab 1 thời gian ngắn, đã có thể thực hành thành thục các kỹ năng lái máy một cách thành thục nhất, vì các tình huống, môi trường, và máy móc đã được số hóa, mô phỏng để người học tiếp cận, thực hành dễ dàng, có thể thực hành nhiều lần mà ko sợ tai nạn, hay phát sinh nhiêu chi phí, hay các vấn đề quản lý khác.

Thực hành khoan và nổ mìn trên môi trường mô phỏng 3D

Thực hành khoan và nổ mìn trên môi trường mô phỏng 3D sẽ tăng hiệu quả và thành thục kỹ năng, giảm bớt láng phí, tai nạn

Hay như việc khoang, đặt và nổ mìn chẳng hạn: để thực hành thành thục thực tế rất nguy hiểm đến tính mạng, và rất khó có thể đạt hiệu suốt cao, tiết kiệm . Nay công nghệ mô phỏng thực tế ảo 3D sẽ giúp huấn luyện các công nhân cách thức, kỹ năng, và từng bước thực hiện trên môi trường ảo 3D, với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo VR.

Các công nhân sẽ có các bài học đó ngay ở phòng lab một cách thành thục để hoàn thiện kỹ năng của mình, đảm bảo đúng, chính xác, tiết kiệm, hiệu quả cao và an toàn thay vì học xuông hoặc khó thực hành trên hiện trường thật.

Cty chuyên tư vấn chuyển đổi số ngành than đá:

Công ty chuyên mô phỏng 3D – VRTech JSC dùng cho các hoạt động của ngành than đá, từ số hóa 3D các thiết bị, dây chuyền, máy móc, các địa điểm khai thác than đá như Hầm khai thác, vỉa khai thác than lộ thiên, các mỏ than đá . Mô phỏng lại các quy trình kỹ thuật của một công đoạn nào đó quan trọng, cần thiết cho việc thực hành, quản lý, quan sát …

Bên cạnh đó, công ty chuyên về công nghệ thực tế ảo Việt Nam chúng tôi còn có các giải pháp, xây dựng các hệ thống thực hành ảo, các phòng lab ảo 3D, với các công nghệ tiên tiến VR/AR/MR để cho phép việc học và thực hành tốt nhất, tiên tiến nhất.

Để được tư vấn tổng thể dự án chuyển đổi số chua ngành than, trong các công đoạnh khác nhau, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: info@vrtech.com.vn hoặc gọi hotline : 0926809286

Tham khảo công nghệ thêm thông tin về VRTech có thể áp dụng trong ngành than đá :
Thực tế ảo VR cho chuyển đổi số ngành than đá

Thực tế tăng cường AR cho ứng dụng phù hợp nhất trong ngành than đá 

Mô phỏng thực tế ảo VR 3D  có thể áp dụng cho đổi mới đào tạo vận hành trong than đá