Bảo tàng ảo, số hóa hiện vật, bảo vật di tích một cuộc cách mạng trong chuyển đổi số

Sa bàn ảo cho dự án bất động và các công trình xây dựng
6 March, 2020
Showroom 3d và trải nghiệm sản phẩm mẫu với công nghệ 3D thực tế ảo
24 March, 2020

Bảo tàng ảo cuộc cách mạng mang tên chuyển đổi số.

Việt Nam với lịch sự hào hùng, kèm với đó là các di tích, bảo tàng trải dài theo đất nước, hầu như tỉnh nào cũng có bảo tàng cho địa phương mình, chưa kể các thành hố cấp trung ương.

Với số lượng bảo tàng đồ sộ mang lại lợi thế cho tham quan, phát triển du lịch, cũng như thu hút việc nghiên cứu, học tập hay phục vụ cho công việc bảo tồn, tái tạo rất có ý nghĩa và  giá trị về sau.

Số hóa bảo tàng thành bảo tàng ảo VR

Số hóa bảo tàng thành bảo tàng ảo VR

Việc áp dụng các công nghệ mới trong ngành bảo tàng đã đem lai những lợi ích mang tính vượt bậc. Những dự án chuyển đổi công nghệ phục vụ cho trưng bày, số hóa, quản lý các hiện vật, di tích cũng được chú trọng, tạo ra các dự án mang tính đôt phá như số hóa, triển lãm ảo, triển lãm 3D  cho nhiêu mục đích khác nhau, xuất phát từ nguồn kinh phí từ nhiều nguồn khác nhau.

Hiện tại tất cả các cách làm, dự án đó đều dựa vào một nền tảng cơ sở ban đầu là số hóa hay còn gọi là Chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo tàng.

Các hình thức số hóa, chuyển đổi số phục vụ cho bảo tàng, di tích.

Hiện nay có các hình thức công nghệ số hóa phổ biến cho bảo tàng và dich tích như sau:

 • Số hóa 360: Dựa vào không gian, khu trưng bày có thật, dùng công nghệ scan để quét ảnh các không gian thực đó thành các không gian ảo ảnh 360 , vì bản chất là chụp lại các phòng trưng bày thật thành không gian ảnh, nên chất lương ảnh tương đối tốt, và các mục đích sử dụng để làm triển lãm ảnh 360 hay vr360 cho các địa điểm này tương đối tốt, mục đích cho trải nghiệm view tham quan các điểm trong không gian, không chuyên cho việc tương tác trong đó vì bản chất ảnh 360 cũng chỉ là anh, nên chỉ view được các góc độ khác nhau. Dựa vào ảnh đó cũng có thể tạo thành các tour tham quan ảo – Virual Tour
 • Số hóa di tích và bảo tàng

  Số hóa di tích và bảo tàng

 • Số hóa Video 360: Cách số hóa này cũng áp dụng cho các không gian có sẵn tại các bảo tàng, dùng công nghệ quay video 360 độ sẽ cho ra một loại video mà người xem có thể view được các góc độ trước sau, trên dưới, trai phải, thay video thường chỉ view theo 1 hướng . Công nghệ video 360 cũng thích hợp để số hóa, tạo ra các tour ảo bằng video công nghệ mới và chắc chắn sẽ không có tương tác trong lúc tham quan.
 • Số hóa bằng công nghệ 3D: Việc số hóa 3D cho các hiện vật, di tích sẽ đưa bảo tàng bước qua một sự lột xác hoàn toàn, các công nghệ trên có thể đổi mới các tour, quảng bá bằng cách xem trai nghiệm, còn công nghệ số hóa 3D sẽ tạo ra các môi trường không gian 3D của các địa điêm, hiện vật đó ngoài mục đích view như ở trên , Các mô hình 3D cho phép lập trình để cho phép trải nghiệm tham quan bảo tàng môt cách chìm đắm hơn, hấp dẫn hơn như tự hòa mình và đi lại trong không gian đó, thậm chí còn tương tác sờ nắm, di chuyển, sắp đặt lại các hiện vật trong không gian ảo. Đó là trải nghiệm tuyệt vời và chìm đắm và nhiều mục đích hướng đến nhờ công nghệ số hóa 3D.
 • Số hóa 3D có mấy cách:

Thứ nhất là số hóa bằng công nghệ máy scan 3D sẽ tạo ra các mô hình , không gian 3D của các hiện vật, bảo tàng.

Thứ 2: số hóa bằng cách chụp ảnh, dùng công nghệ phần mềm để tạo ra không gian , hiện vật 3D

Thứ 3 : Số hóa các đồ vật,không gian bằng cách dựng lại các mô hình 3D của nó.

Còn một cách nữa là tổng hợp các cách trên dựa vào yêu cầu đầu vào phù hợp từ trước.

Các bước Xây dựng bảo tàng ảo như thế nào?

 • Khảo sát yêu cầu đưa ra, mục đích dự án, tư vấn công nghệ, cách làm phù hợp:

Trước tiên phải nắm thông tin cơ bản, muc đích, yêu cầu dự án đưa ra là gì.  Ứng dùng công nghệ số hóa nào phù hợp, từ đó đưa ra giải pháp xây dựng bảo tảng ảo đáp ứng các yêu cầu.

Ví dụ : có dự án thì cần bảo tảng ảo cho mục đích tham quan, có dự án cần vưa tham quan, trải nghiệm, vừa mục đích bảo tồn, tái tạo, hay các dự án yêu cầu cao hơn về các vấn đề về phục hồi, trưng bày các hiện vật quý hiếm.

Scan 3D, số hóa cổ vật và triển lãm VR AR

Scan 3D, số hóa cổ vật và triển lãm VR AR

 • Tiên Hành số hóa tạo thông tin, hiện vật và không gian cơ sở cho bảo tàng ảo:

Khi đã khảo sát và biết được các nội dung, danh mục sẽ tiến hành việc số hóa bằng các công nghệ , cách làm phù hợp đã thống nhất. Nó là nguyên liệu đầu vào quan trọng của bảo tảng ảo sau nay.

 • Tiến hành lập trình, tạo ra Bảo tàng ảo theo yêu cầu: Tùy mức độ, chức năng theo yêu câu bài toán và dữ liệu đã số hóa ở mục 2 , sẽ tiến hành lâp trình, tạo ra sản phẩm bảo tàng ảo. Một sản phẩm hoàn thiện cũng có thể triển khai trên nhiều thiết bị hiển thị khác nhau như Trên màn hình tương tác, trên trình duyệt website, trên ứng dụng di động, trên máy tính và cũng có thể áp dung các công nghệ khách nhau thích hợp. Nhưng công nghệ chủ yếu cho bảo tàng ảo vẫn là Thực tế ảo VR, Thực tế tăng cường AR, hay công nghệ vr360 , công nghệ tương tác interactive …
 • Các dự ản chuyển đối số cho bảo tàng

  Các dự ản chuyển đối số cho bảo tàng

 • Triển khai , chuyển giao vận hành Bảo tàng ảo:

Sau khi hoàn thiện các bước và sản phẩm, tiếp theo là công cuộc triên khai trên thiết bị, môi trường đã chuẩn bị. Sau đó chính là vận hành để cho phép người dùng tiếp cận, sử dụng và  tham quan.

Các lợi ích khi xây dựng bảo tàng ảo và số hóa các hiện vật bằng công nghệ 3D và thực tế ảo

Ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất, là người đi tiên phong trong công nghệ cho bảo tàng, giúp cho việc quảng bá, thu hút được tốt hơn. Giúp khách có thể tham quan, tham khảo khi chưa có điều kiện đến trực tiếp qua đó thu hút họ tới thăm trong tương lai. Nó còn giúp người dùng trải nghiệm chân thật nhất mà không cần đên tận nơi, tiết kiệm chi phí, không hạn chế về thời gian, không gian, phù hợp xu hướng của thế giới.

Việc số hóa sẽ giúp ích cho việc nghiên cứu rất nhiều vì không thể khi nào cũng có điều kiện để tiếp cận trực tiếp hiện vật, cổ vật, các không gian thật ngay lâp tức.

Số hóa các cổ vật hiện vật còn giúp việc phục hồi các tiêu bản một cách nhanh nhất, phục vụ cho lứu trữ hay phục chế và trưng bày những cổ vật, bảo vật được dễ dàng hơn.

Chuyên đổi số và số hóa sẽ tạo ra bảo tàng ảo hay bảo tàng 4.0

Chuyên đổi số và số hóa sẽ tạo ra bảo tàng ảo hay bảo tàng 4.0

Các Dự án tiên phong và đơn vị chuyên làm các dự án Bảo tàng ảo:

ở việt nam bươc đầu các dự án số hóa bảo tàng cũng đã được triển khai, một vài dự án chỉ dừng lại ở số hóa cơ bản ảnh 360, tạo thành tour ảo vr360, chưa thực sự tiến hành số hóa thành 3D hoàn toàn.

Với các bảo tàng, di tích lớn cần có các chiến lược và công đoạn chuyển đổi số phù hợp với lộ trình cũng như điều kiện kinh phí bỏ ra.

Vrtech là công ty tiên phong trong công nghệ  mới, với kinh nghiệm nhiều năm làm bảo tàng ảo, việc nắm rõ công nghệ số hóa và công nghệ trưng bày, quản lý cho bảo tàng hết sức quan trọng. Với tiêu chí mang côn nghệ phục vụ cuôc sống với kinh nghiệm hàng đầu về công nghệ 3D, công nghệ thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR cung với chuyên gia về công nghệ thông tin. Chúng tôi sẽ tư vấn, số hóa và xây dựng giải pháp cũng như lộ trình hoàn thiện cho các bảo tảng ảo, nhằm thực hiện tốt công việc chuyển đổi số trong ngành bảo tàng được tốt nhất. Hãy gọi 09268.09286 hoặc email info@vrtech.com.vn để được tư vấn và phục vụ tốt nhất.

Tham khảo thêm các dự án số hòa và bảo tàng ảo :

Chuyên về thực tế ảo VR: https://thucteao.top
Chuyên về thực tế tăng cường AR: https://thuctetangcuong.top
Số hóa 3D hiện vật: http://sohoa.vrtech.com.vn