ar app phổ biến và các công cụ lập trình AR

Chuyển đổi số trong phòng cháy chữa cháy với mô phỏng thực tế ảo VR
25 June, 2021
Metaverse là gì? Sự kết hợp giữa Metaverse với VR/AR/XR có tạo nên sự đột phá ?
11 October, 2021
AR app – Ứng dụng Thực tế tăng cường

Từ trước đến nay khi nhắc đến AR- Thực tế tăng cường thì đểu liên tưởng đến game AR, các ứng dụng game là các sản phẩm để lại dấu ấn nhất. Khởi đầu cho trào lưu AR tại Việt Nam đó chính là sự ra đổi của Pokemon go, Nó như  một trò chơi lan tỏa công nghệ mới, thành một trào lưu mới cho việc trải nghiệm game, cách chơi mới so với truyên thống.

Các AR app trong các lĩnh vực khác ngoài game cũng được phát triển mạnh mẽ và áp dụng thành công nhờ sự hỗ trợ nên tảng của các nhà phát triển thiết bị, nội dung như Google, apple, hay oculus .

Các ứng dụng ar app sẽ tăng tính trải nghiệm cho khách hàng

Các ứng dụng ar app sẽ tăng tính trải nghiệm cho khách hàng

Sự vào cuộc của các ông lớn công nghệ hàng đầu thế giới đã giúp cho AR nói chung và các ar app phát triển đa dạng và phong phú, phục vụ người dùng cuối cùng như.

App ar  trong lĩnh vực nội thất: ikea là một điển hình, nhờ áp dụng công nghệ AR cho phép thử đồ nội thất đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành nội thất cũng như bán hàng.

AR app trong các lĩnh vực thương mại điện tử, hay trong các lĩnh vực giải trí như các ứng dụng ar cho chụp ảnh, sơn móng tay, thử mẫu son môi, sơn tường, sàn gỗ , ướm thử tranh, gách ốp lát …

Hay trong giải trí sự kiện, các game AR , tương tác ar hay  trong giáo dục, đào tạo, cũng được hưởng lợi từ công nghệ này.

AR Xu hướng công nghệ thực tế tăng cường cho trải nghiệm.

Cũng như bao công nghệ khác, việc phát triển và tiếp nhận các công nghệ mới là xu hướng, các app cho người dùng cũng vậy. Từ các lĩnh vực ngành nghề khác nhau, một khi có công nghệ mới ra đời và chứng minh được hiệu quả cho việc áp dụng thì việc bùng nổ xu hướng công nghệ đó là không tránh khỏi- Xu hướng AR app cũng vậy, nó được phát triển nhanh hơn kỳ vọng ở mọi lĩnh vực khác nhau.

AR app là cơ hội để đổi mới, tăng trưởng mới cho các nhà cung ứng game, hay các thương hiệu, sản phẩm và nhãn hàng nắm bắt và nâng tầm dịch vụ để phục vụ người dùng.

Trải nghiệm nội thất trước khi mua là một bước đột phá mới của ikea

Trải nghiệm nội thất trước khi mua là một bước đột phá mới của ikea

Các ứng dụng truyền thống có xu hướng chuyển sang công nghệ AR hoặc tích hợp 1 phần các chức năng vào app cũ, mục đích để thu hút trải nghiệm và tăng trưởng nhờ vào sự hấp dẫn của công nghệ thực tế tăng cường.

Các loại AR app phổ biến nhất:

Như đã đề cập ở trên, cũng như các mảng kinh doanh khác nhau hiện nay. Cơ hội ứng dụng AR để bứt phá cũng luôn tập trung vào một số lĩnh vực của xã hội

ứng dụng thực tế tăng cường đã được nhiều ngành nghề áp dụng thành công

ứng dụng thực tế tăng cường đã được nhiều ngành nghề áp dụng thành công

ứng dụng thực tế tăng cường đã được nhiều ngành nghề áp dụng thành công

Có thể nói giờ và trong tương lại gần thì AR app vẫn duy trì tốc độ phát triển,và ngày càng mở rộng ra nhiều hơn. Qua đó sẽ tăng độ phổ biến qua các thiết bị di động, thiết bị chuyên dụng …

AR app – các ứng dụng cho trò chơi game trên thiết bị di động đang chiếm đa số

AR app – các ứng dụng bán hàng, trải nghiệm sản phẩm thử

AR PP các ứng dụng hục vụ trường học, thực hành, trải nghiệm

Các nội dung cho giải trí như  chụp ảnh, quay video, sống ảo và checkin …

AR app phục vụ cho dạy nghề, sửa chữa máy móc, thiết bị , dây chuyền trong lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, bất động sản, mỹ phẩm …

Lập trình AR APP như thế nào:

Tùy các loại ứng dụng cho các mục đích khác nhau để có các cách lập trình và triển khai ar app phù hợp với mục đích đó.

  • Có thể là lập trình ar app và tích hợp vào một app bình thường có sẵn của doanh nghiệp.
  • Cũng có thể lập trình một ứng dụng ar nhằm chỉ phục vụ cho mục đích duy nhất như yêu cầu.
  • Cách thứ 3 là lập trình nhưng dựa trên các nền tảng có sẵn như facebook, intagram và tích hợp lên đó mà không cần build app.
  • Ngoài ra cũng có cách khác là lập trình app ar chạy trên nền tảng website hay còn gọi là web ar
Công ty chuyên lập trình các ứng dụng ar hiện nay

Công ty chuyên lập trình các ứng dụng ar hiện nay

Việc thực hiện lập trình triển khai các loại ar app như đã nêu ở trên cũng có sự khác nhau. Như trường hợp 1, lập trình viên dùng cung cụ lập trình riêng, thường là dùng unity hoặc unreal dùng C# hay C++ cùng với các engine khác như vuforia,kudan, easyar… để tạo ra phần mềm ar , sau đó sẽ tiến hành tích hợp phần ar app này lên app cũ đã có.

Với cách triển khai thứ 2 là xây dựng một ứng dụng thực tế tăng cường độc lập thì cũng làm tương tự như trường hợp 1, nhưng sau khi lập trình đủ chức năng, test xong thì sẽ tiến hành build lên một ứng dụng riêng lẻ.

Các bước lập trình AR app:

Các bước lập trình các ứng dụng AR cũng theo các bước có bản như làm các ứng dụng phần mềm khác. Trước khi bắt đầu vào làm ứng dụng AR thì cần có các thông tin, yêu cầu và các chức năng cần. Sau khi có thông tin sẽ thống nhất các giải pháp, cách triển khai,thời gian triển khai.

  • Khảo sát lấy thông tin, yêu cầu
  • Phân tích lên kế hoạch giải pháp
  • Tiến hành thiết kế giao diện cho ứng dụng ar
  • Tiến hành phát triển ar app
  • Tích hợp, triển khai
  • Chuyển giao, vận hành ứng dụng ar
công cụ lập trình ar phổ biến hiện nay

công cụ lập trình ar phổ biến hiện nay

Các công cụ lập trình AR app

Các công cụ lập trình ar app hiện nay phổ biến nhất là các nền tảng dành riêng cho AR như:

Unity là engine mạnh có thể dùng để phát triển  và rất được nhiều lập trình viên sử dựng. với ngôn ngữ C# phổ biến và support nhiều tính năng đặc trưng của ar và vr khiến nó trở nên phổ biến với các coder.

Unreal engine: Cũng như unity, đây là một engine mạnh hỗ trợ tốt cho việc phát triển các ứng dụng thực tế ảo và thực tế tăng cường, nó hỗ trợ mạnh trong đồ họa, giúp các ứng dụng sử dụng đồ họa được đẹp, mượt mà hơn.

Ngoài ra ta cũng có thể các công cụ phát triển như ar foundation, arcore, arkid, vuforia,easyar, kundan… hay các ngôn ngữ lập trình app bình thường để lập trình và build các ứng dụng app ar  hay tích hợp các modul ar trên các app di động có sẵn ..

Ngoài ra vời các nền tảng ar tích hợp như facebook, intagram đều hỗ trợ cho việc phát triển và up các ứng dụng ar lên đó. Nó giúp cho việc lập trình và buld app cũng như người dùng trở nên dễ dàng hơn vì không phải cài đặt ứng dụng nữa.

Công ty chuyên làm AR app tốt nhất hiện nay

Trong khoảng mấy năm gần đây, các ứng dụng thực tế tăng cường ar app đã phát triển thêm về số lượng, phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau như game ar,  app ar  giải trí, phục vụ truyền thông sản phẩm, hay nội thất, vật liệu xây dựng, mỹ phẩm …

Thực chất về thì phần trên thị trường app thì ar vẫn đang chưa đạt được mức tăng trưởng như kỳ vọng. Trong thời gian sắp tới, với sự phát triển của viễn thông 5G sẽ hứa hẹn các đột phá tăng trưởng mạnh mẽ cho các ứng dụng ar trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

VRtech jsc là công chuyên phát triển các ứng dụng thực tế tăng cường tốt nhất hiện nay

VRtech jsc là công chuyên phát triển các ứng dụng thực tế tăng cường tốt nhất hiện nay

Công ty chuyên về làm ar ở Viêt Nam hiện nay cũng tương đối ít, Công ty thực tế ảo việt nam – VRTech là một trong những các công ty ra đời sớm nhất chuyên làm về các ar app, vr app và các dự án lớn trong nhiêu lĩnh vực bằng công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường. Với đội ngũ lập trình ar lâu năm, nhiều kính nghiệm và làm việc bài bản, chất lượng.

Còn lại là một số lập trình viên tự do, nhưng làm việc ít có sự tin tưởng cũng như việc đảm bảo chất lượng và uy tín về sản phẩm và bảo mật thông tin cũng như kinh nghiệm chuyên môn.

Hợp tác làm dự án thực tế tăng cường  và các ứng dụng AR cho tất cả các lĩnh vực.
 Chuyên về cá dự án Thực tế ảo tăng cường – AR
Chuyên về  các dự án Tthực tế ảo – VR
Chuyên về mô phỏng 3D  thực tế ảo  cho đào tạo, huấn luyện – 3D simulation