công nghê AR/VR trong game
Thực tế ảo vr và thực tế tăng cường ar tạo đột phá cho doanh nghiệp
28 July, 2018
ung dung thuc te ao vr trong huan luyen_vrtech
Xu hướng áp dụng thực tế ảo VR cho doanh nghiệp
26 October, 2018
thực tế ảo VR

thực tế ảo VR

Thực tế ảo là gì?

Thực tế ảo viết tắt là VR (Virtual Reality), là một môi trường thực được ảo hóa (số hóa) và biểu diễn trên môi trường máy tính (3D), thông qua phần mềm và các thiết bị hỗ trợ sẽ đưa chúng ta chìm đắm trong môi trường đó, có thể hoạt động, tương tác, tưởng tượng phong phú, hấp dẫn tách biệt với môi trường thực xung quanh.

Thực tế ảo, ứng dụng vr hiện nay

Thực tế ảo là đưa con người vào thế giới thực đã được số hóa để thao tác, trải nghiệm

Thực tế ảo bao gồm những gì:

Một hệ thống thực tế ảo VR bao gồm :

Những ứng dụng VR (phần mềm) phần nội dung sẽ hiển thị trên kính thực tế ảo

Phần cứng: Kính VR (HTC vive, Oculus, google cardboard …) .Máy tính hoặc điện thoại kết nối kính và cảm biến, tai nghe . Toàn bộ sẽ đưa bạn hòa mình, đắm chìm (immersive) vào một thế giới mới. Một thế giới ảo hoàn toàn, bạn không còn nhận thức gì về thế giới thật xung quanh mình nữa.

Các thành phần của một hệ thống thực tế ảo VR

Các thành phần của một hệ thống thực tế ảo VR

Bạn sẽ được đưa vào một trạm không gian, nơi mà bạn có thể tương tác, sinh hoạt trong đó, như đi lên các phi thuyền, bay lượn giữa các vì sao. Lạc vào thời tiền sử dạo chơi cùng khủng long, tương tác, giao tiếp được thậm chí sờ chúng được.

Triển khai VR thế nào?

Việc triển khai VR phụ thuộc vào các thiết bị đi kèm như Máy tính, kính,cảm biến, tai  nghe… hoặc điện thoại có cấu hình phù hợp, nên triển không linh hoạt và hạn chế lượng người tiếp cận. Nhưng đổi lại mội trường trải nghiệm tách biệt tạo ra cảm giác thật hơn, chìm đắm hơn.

Lịch sử ra đời của thực tế ảo:

VR ra đời từ 1962 tại Mỹ nhưng VR chỉ thực sự được phát triển và  ứng dụng rộng rãi trong những năm gần đây nhờ vào sự phát triển của công nghệ phần mềm và phần cứng hỗ trợ. Ngày nay VR đã trở thành một ngành công nghiệp và thị trường VR tăng trưởng hàng năm khoảng 21% và đạt khoảng 3,4 tỷ $ năm 2005. Theo tổ chức nghiên cứu thị trường toàn cầu Gartner đánh giá, VR đứng top 10 công nghệ chiến lược.

 Ứng dụng của thực tế ảo hiện nay ra sao?

Hiện nay được ứng dụng trong mọi lĩnh vực: Khoa học kỹ thuật, kiến trúc, quân sự, giải trí, du lịch, địa ốc.  Nó đáp ứng mọi nhu cầu: Nghiên cứu- Giáo dục- dạy nghề- huấn luyện- Thương mại-dịch vụ.

Thực tế ảo và ứng dụng thực tế ảo vr

Thực tế ảo và ứng dụng thực tế ảo vr

Y học, du lịch là lĩnh vực ứng dụng truyền thống của VR. Nó cũng ứng dụng trong giáo dục, nghệ thuật, giải trí, du lịch ảo, bất động sản hay quân sự.

Bên cạnh các ứng dụng truyền thống, một số ứng dụng mới nổi lên gần đây của VR như: VR ứng dụng trong huấn luyện công nhân, trong sản xuất, VR ứng dụng trong ngành rôbốt, ứng dụng cho ngành du lịch, bảo tàng, hay ứng dụng cho thị trường bất động sản

Tiềm năng phát triển là vô hạn:

Mọi lĩnh vực “có thật ” trong cuộc sống đều có thể ứng dụng để nghiên cứu cải tiến và phát triển hoàn thiện hơn, hiệu quả hơn phục vụ con người. Tiềm năng ứng dụng rộng lớn đó được xem là vô hạn đầy hứa hẹn.

Theo các chuyên gia đánh giá, thực tế ảo sẽ mang lại doanh thu hàng trăm tỷ USD. Cả phần cứng và phần nội dung phục vụ cho nhiều lĩnh vực ngành nghề.

 Thực tế ảo ở Việt nam hiên nay ra sao?

Có thể nói việc ứng dụng thực tế ảo ở việt nam hiện nay là khá chậm, mặc dù công nghệ phần cứng và nền tảng phần mềm đã tiếp cận và làm chủ được. Gần đây một số công ty, tổ chức bắt đầu việc áp dụng VR vào lĩnh vực của mình.

Khi công nghệ được phổ biến hơn thì sự phát triển ứng dụng sẽ bùng nổ rộng hơn. Trong tương lai Việt  nam là một thị trường tiềm năng lớn để ứng dụng và phát triển.

VRTECH.COM.VN là công ty số 1 chuyên về thực tế ảo và thực tế tăng cường ở việt nam. Chúng tôi đã tư vấn, lên phương án, triển khai thành công nhiều dự án trong các linh vực.

Xem các dự án về công nghệ AR và VR chúng tôi đã triển khai thành công tại Việt Nam


Game Thực Tế Ảo

Nội Thất và Thời Trang Đào Tạo, Huấn luyện, Dạy Nghề Sách, Truyện, Thiệp Thực tế ảo 4D Truyền Thông Marketing & Bất Động sản Du Lịch ảo, Số hóa bảo tàng, Cổ vật

Tìm hiểu chuyên sâu hơn:

Thực tế ảo Tăng cường và ứng dụng Doanh nghiệp ứng dụng Thực tế tăng cường Các nghề ứng dụng Thực tế tăng cường tốt nhất Công cụ tốt nhất cho Marketing 4.0 Game thực tế ảo cho sự kiện tôt nhất Đào tạo lái xe với Thực tế ảo VR Du lịch ảo Với xu hướng Du lịch 4.0 Marketing chiến lược với AR Đào Tạo nghề 4.0 với VR/AR Thực tế ảo cho trải nghiệm Nội Thất và bán hàng Thương Mại điện tử với thực tế ảo Các công nghệ lõi phục vụ CMCN 4.0 Tham khảo thêm Kênh Công ty Thực tế ảo